Ngày 17/5/2017 tại thành phố Đông Hà, Quảng Trị, Trung ương Đoàn đã tổ chức Hội nghị tập huấn kiến thức, kỹ năng bảo vệ môi trường, ứng phó với thiên tai, bão lụt cho đội viên thanh niên xung kích các tỉnh cụm Bắc Trung Bộ. Tham gia hội nghị có 110 đội viên thanh niên xung kích bảo vệ môi trường nòng cốt tại các tỉnh Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế.

Tại hội nghị tập huấn, các chuyên gia, trong đó có chuyên gia đến từ Viện Tư vấn Phát triển Kinh tế Xã hội Nông thôn và Miền núi đã chia sẻ với các học viên về diễn biến của biến đổi khí hậu ở Việt Nam; Dự báo tình hình thiên tai ở miền Trung; Các kỹ năng triển khai hoạt động trước, trong và sau bão lụt; Kỹ năng sơ cấp cứu và tìm kiếm cứu nạn khi có thiên tai xảy ra; Cách xây dựng các tổ, đội, nhóm bảo vệ môi trường. Ngoài ra giữa các chuyên gia và học viên đã có những trao đổi, thảo luận về tình hình thực tế thực hiện các giải pháp khi có thiên tai xảy ra ở mỗi địa phương nhằm rút ra những kinh nghiệm thực tiển để triển khai tốt hơn các hoạt động khi có thiên tai xảy ra trong mùa mưa bão tới tại mỗi địa phương.
Với kiến thức và kỹ năng được trang bị, các bạn đội viên đội thanh niên xung kích các tỉnh sẽ là lực lượng nòng cốt tham gia tuyên truyền và triển khai các hoạt động khi có thiên tai xảy ra ở các tỉnh Bắc Trung Bộ năm 2017.