Sau một năm thực hiện, dự án “Xử lý rác thải tại xã Hoàng Động, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng” đã thành công tốt đẹp. Ngày 29/9/2017, Viện Tư vấn Phát triển Kinh tế – Xã hội Nông thôn và Miền núi (CISDOMA) phối hợp Công Ty Cổ Phần Đóng tàu Damen Sông Cấm (DSCS) tổ chức lễ bàn giao dự án cho UBND xã Hoàng Động.

Lễ bàn giao dự án

Quản lý chất thải rắn là một vấn đề môi trường nghiêm trọng ở xã Hoàng Động do phân loại hạn chế tại nguồn và việc lưu trữ, thu gom và xử lý không đúng cách. Việc xử lý chất thải rắn không đúng cách gây ra những tác động môi trường như suy thoái đất, suy giảm chất lượng nước và ô nhiễm không khí, tất cả đều có những hậu quả trực tiếp hoặc gián tiếp tới sức khỏe cộng đồng.

Thực hiện từ tháng 8/2016 đến tháng 8/2017, dự án hướng tới cải thiện môi trường sống của xã Hoàng Động thông qua các chuỗi hoạt động tổng hợp từ nâng cao nhận thức, hỗ trợ các giải pháp phân loại và xử lý rác thải.  Trong dự án này, CISDOMA, chịu trách nhiệm tư vấn về kỹ thuật, đã cùng với đối tác địa phương tiến hành nhiều hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức cho cộng đồng về bảo vệ môi trường, phân loại rác và ủ phân từ rác thải rắn của gia đình.

 Trong thời gian thực hiện dự án, khoảng 1458 m3 rác thải của các hộ gia đình đã được thu gom, vận chuyển và xử lý; 2 ga rác được xây dựng; 28 xe đẩy rác được cung cấp và 800 cây xanh được trồng mới.

   

 Chuyên gia từ CISDOMA trình bày tại các chương trình tuyên truyền về quản lý rác thải

Ba chương trình tuyên truyền đã được tổ chức để nâng cao nhận thức của người dân và thay đổi hành vi quản lý rác thải. Hơn 200 người dân địa phương đã tham gia các chương trình này để tìm hiểu về cách thu thập và phân loại rác thải sử dụng các thùng khác nhau.

 

Tập huấn ủ phân từ rác thải hữu cơ

CISDOMA cũng đã tổ chức hai khoá tập huấn và các đợt hướng dẫn trực tiếp về ủ phân bón từ rác thải hữu cơ với 75 người tham gia bao gồm người dân địa phương, cán bộ DSCS, đại diện của Công ty Thanh Xuân – nhà thầu chất thải và QSI – trường quốc tế tại Hải Phòng. Phân ủ từ các khóa tập huấn được kiểm tra thường xuyên trong suốt quá trình và chất lượng được thử nghiệm bởi Viện Thổ Nhưỡng Nông Hóa sau 46 ngày. Theo kết quả thử nghiệm, sản phẩm đạt chất lượng để các hộ gia đình có thể sử dụng trồng rau. Một cuộc thi ủ phân hữu cơ đã được tổ chức sau các khóa tập huấn với sự tham gia tích cực của người dân địa phương. Ủ phân hữu cơ không chỉ giúp giảm lượng rác thải cần phải xử lý mà còn chuyển hóa chúng thành sản phẩm hữu dụng cho trồng trọt. Phân hữu cơ làm giàu đất và giúp giữ ẩm, từ đó giảm lượng nước và phân hoá học sử dụng.

Bên cạnh đó, dự án còn có các hoạt động tới đối tượng là thế hệ trẻ, bao gồm 3 chuyến dã ngoại cho học sinh mầm non, tiểu học và trung học cơ sở Hoàng Động nhằm nuôi dưỡng tình yêu thiên nhiên và nâng cao kiến thức về bảo vệ môi trường thông qua chơi các trò chơi, thu dọn và phân loại rác thải. Các hoạt động này có sự đóng góp nhiệt tình từ các sinh viên tình nguyện trường Đại học Hàng Hải Việt Nam, hàng tuần các bạn sinh viên này cũng đến các trường tiểu học và trung học cơ sở Hoàng Động để nói chuyện về các vấn đề ô nhiễm môi trường, rác thải và tái chế. Một câu lạc bộ Môi trường đã được thành lập tại trường trung học cơ sở Hoàng Động để duy trì các hoạt động này.

Tại lễ bàn giao ngày 29/9/2017, sản phẩm phân ủ từ dự án được trưng bày đã thu hút sự quan tâm lớn từ người tham dự. Phát biểu tại buổi lễ, đại diện UBND xã Hoàng Động bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến tất cả các nhà tài trợ và CISDOMA đã thực hiện dự án góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường và cải thiện thu nhập của cộng đồng từ tái chế rác thải trên địa bàn.

Chuyên gia từ CISDOMA đang trả lời các câu hỏi về sản phẩm phân ủ tại lễ bàn giao

Để biết thêm thông tin về dự án, vui lòng bấm vào đây để xem tin tức tại Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng (xem từ 11:40 phút đến 13:01 phút).