DỰ ÁN

Tăng cường khả năng chống chịu cho các cộng đồng nghèo thông qua các loại hình sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu (Giai đoạn 2)

ĐIỀU KHOẢN THAM CHIẾU (ToR)

TUYỂN TƯ VẤN

Vị trí: Tập huấn huấn viên lớp TOT về lập kế hoạch sản xuất kinh doanh, phân tích thị trường, tiếp thị sản phẩm

Mã hoạt động: 1.1.5

Địa điểm: huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu

Thời gian: Tháng 9 năm 2023

 1. Thông tin chung

Dự án Tăng cường khả năng chống chịu cho các nhóm hộ nghèo thông qua các loại hình  sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu Giai đoạn 2, được tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới (BftW) và tổ chức Action on Poverty (AOP) tại Việt Nam tài trợ. Dự án đã được UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt triển khai theo quyết định 1644/QĐ-UBND ngày 13 tháng 12 năm 2022. UBND huyện Tam Đường cùng phối hợp với Viện Tư vấn Phát triển Kinh tế – Xã hội Nông thôn và Miền núi (CISDOMA) triển khai Dự án từ năm 2022 đến năm 2025 trên địa bàn 06 xã Bình Lư, Khun Há, Bản Bo, Hồ Thầu, Giang Ma, Bản Giang. UBND huyện Tam Đường giao cho Ban quản lý các Chương trình Phát triển Cộng đồng huyện Tam Đường là đơn vị đầu mối phối hợp triển khai dự án.

Dự án đang cùng với các bên liên quan và người dân địa phương thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái cộng đồng ở bản Sì Thâu Chải thuộc xã Hồ Thầu và bản Lao Chải 1 thuộc xã Khun Há. Với cảnh sắc núi non hùng vĩ và địa bàn sinh sống lâu đời của đồng bào dân tộc thiểu số là những đặc điêm thu hút du khách. Sì Thâu Chải với hơn 60 hộ dân là người Dao sinh sống ở độ cao khoảng1.500 mét, Lao Chải 1 với hơn 40 hộ dân là người H’Mông sinh sống ở độ cao hơn 1.200 mét. Hoạt động du lịch sinh thái cộng đồng ở hai bản đã được hình thành trong một vài năm gần đây. Hàng năm đón khoảng hơn chục nghìn lượt khách đến thăm, trong đó có hàng nghìn lượt khách nghỉ lại qua đêm tại các gia đình (homestay). Xuất phát từ nhu cầu thực tế, Dự án có kế hoạch tổ chức tập huấn TOT hướng dẫn đại diện các hộ gia đình kỹ năng lập kế hoạch kinh doanh, phân tích thị trường, tiếp thị sản phẩm với các thông tin sau:

 1. Mục tiêu tập huấn

Các hộ gia đình đang tham gia kinh doanh du lịch sinh thái cộng đồng ở hai bản có kỹ năng xây dựng kế hoạch kinh doanh, phân tích thị trường và tiếp thị sản phẩm.

 1. Thời gian, địa điểm, số lượng tham gia

Số lượng  02 lớp mỗi lớp 03 ngày cụ thể như sau:

 •   Lớp 1: Các hộ gia đình đang tham gia kinh doanh du lịch sinh thái cộng đồng ở bản Sì Thâu Chải, các cán bộ liên quan ở xã Hồ Thầu và huyện Tam Đường.    

          Địa điểm tại bản Sì Thâu Chải.

 • Lớp 2: Các hộ gia đình đang tham gia kinh doanh du lịch sinh thái cộng đồng ở bản Lao Chải 1, các cán bộ liên quan ở xã Khun Há và huyện Tam Đường.

         Địa điểm tại bản Lao Chải 1.

 1. Nội dung mong đợi
 •   Xây dựng kế hoạch kinh doanh
 •   Phân tích cơ hội thị trường
 •   Cách thức tiếp cận thị trường
 1. Phương pháp tập huấn

Phương pháp “cầm tay chỉ việc” trao đổi, hướng dẫn lý thuyết và thực hành để sau tập huấn các hộ gia đình có được kỹ năng lập kế hoạch kinh doanh, phân tích thị trường, tiếp thị sản phẩm

 1. Nhiệm vụ của tập huấn viên
 • Xây dựng chương trình tập huấn.
 • Xây dựng tài liệu tập huấn.
 • Thực hiện 02 lớp tập huấn theo phương pháp “cầm tay chỉ việc” trao đổi, hướng dẫn lý thuyết và thực hành.
 • Viết báo cáo tập huấn.
 1. Yêu cầu với chuyên gia
 •    Có bằng Đại học hoặc sau đại học về lĩnh vực liên quan đến kinh tế; quản trị kinh doanh; quản trị du lịch
 •   Có kinh nghiệm hỗ trợ người dân, cộng đồng kinh doanh du lịch;
 • Có kinh nghiệm hỗ trợ người dân, cộng đồng xây dựng chiến lược, kế hoạch kinh doanh du lịch
 •   Có kinh nghiệm tập huấn cho người lớn;
 •   Có kinh nghiệm làm việc với đồng bào dân tộc là một lợi thế;
 1. Liên hệ

Cá nhân có quan tâm gửi hồ sơ đăng ký bao gồm:

 1. Email bày tỏ sự quan tâm bao gồm ý tưởng thực hiện và dự kiến mức kinh phí tư vấn.
 2. CV cập nhật

Hồ sơ đăng ký gửi về địa chỉ email: thuong.vt@cisdoma.org.vn 

Hạn cuối nhận hồ sơ 5 p.m ngày 12 tháng 9 năm 2023.

CISDOMA sẽ liên hệ ứng viên đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng.