Vị trí: Tập huấn xây dựng thực đơn và chế biến các món ăn truyền thống phục vụ khách du lịch

Mã hoạt động: 1.1.2

Địa điểm: huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu

Thời gian: tháng 5 năm 2024

1. Thông tin chung

Dự án Tăng cường khả năng chống chịu cho các nhóm hộ nghèo thông qua các loại hình sinh kế thích ứng biến đổi khí hậu tại huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu Giai đoạn 2, được tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới (BftW) và tổ chức Action on Poverty (AOP) tại Việt Nam tài trợ. Dự án đã được UBND tỉnh Lai Châu phê duyệt triển khai theo quyết định 1644/QĐ-UBND ngày 13 tháng 12 năm 2022. UBND huyện Tam Đường cùng phối hợp với Viện Tư vấn Phát triển Kinh tế – Xã hội Nông thôn và Miền núi (CISDOMA) triển khai Dự án từ năm 2022 đến năm 2025 trên địa bàn 06 xã Bình Lư, Khun Há, Bản Bo, Hồ Thầu, Giang Ma, Bản Giang. UBND huyện Tam Đường giao cho Ban quản lý các Chương trình Phát triển Cộng đồng huyện Tam Đường là đơn vị đầu mối phối hợp triển khai dự án. Dự án hướng tới 02 mục tiêu: i) Cải thiện lợi ích về kinh tế, xã hội và môi trường cho các hộ gia đình DTTS thông qua việc áp dụng các giải pháp sinh thái và Các thực hành sinh thái được quảng bá rộng rãi bên ngoài địa bàn dự án.

Thúc đẩy phát triển du lịch cộng đồng ở bản Sì Thâu Chải thuộc xã Hồ Thầu và bản Lao Chải 1 thuộc xã Khun Há là một trong những nội dung được Dự án hỗ trợ. Với cảnh sắc núi non hùng vĩ và địa bàn sinh sống lâu đời của đồng bào dân tộc thiểu số là những đặc điêm thu hút du khách. Sì Thâu Chải với hơn 60 hộ dân là người Dao sinh sống ở độ cao khoảng 1.500 mét, Lao Chải 1 với hơn 40 hộ dân là người H’Mông sinh sống ở độ cao hơn 1.200 mét. Hoạt động du lịch cộng đồng ở hai bản đã được hình thành trong một vài năm gần đây. Hàng năm đón khoảng hơn chục nghìn lượt khách đến thăm, trong đó có hàng nghìn lượt khách nghỉ lại qua đêm tại các gia đình (homestay).

Năm 2023, dự án đã hỗ trợ bản Sì Thâu Chải thuộc xã Hồ Thầu và bản Lao Chải 1 thuộc xã Khun Há thành lập Ban quản lý du lịch, Tổ chức năng để điều phối và thực hiện các hoạt động phát triển du lịch tại mỗi bản.

Theo Kế hoạch dự án sẽ triển khai hoạt động Tập huấn cho thành viên 02 tổ ẩm thực của 2 bản DLCĐ về xây dựng thực đơn và chế biến các món ăn truyền thống phục vụ khách du lịch. Dự án cần tuyển 01 chuyên gia tư vấn thực hiện hoạt động này với các thông tin sau:

2. Mục tiêu tuyển chuyên gia tư vấn

Hướng dẫn 02 tổ ẩm thực xây dựng thực đơn và chế biến các món ăn truyền thống trong cung cấp dịch vụ ẩm thực tại điểm du lịch cộng đồng bao gồm các nội dung:

– Tuân thủ quy tắc An toàn Vệ sinh Thực phẩm và chế biến thực phẩm an toàn

– Dinh dưỡng thực phẩm và cân bằng dinh dưỡng trong thực đơn

– Xây dựng thực đơn và xây dựng đơn giá cho món ăn

– Hướng dẫn chế biến các món ăn truyền thống phục vụ khách du lịch

– Bài trí một bàn ăn theo tiêu chuẩn và trang trí bàn ăn sử dụng nguyên liệu bản địa

3. Kết quả chuyên gia tư vấn bàn giao

– Thực đơn với các đầy đủ các bữa ăn chính và tráng miệng phù hợp với văn hóa người H’Mông, điều kiện địa phương tại bản Lao Chải 1, xã Khun Há và đáp ứng được yêu cầu phục vụ khách du lịch.

– Thực đơn với các đầy đủ các bữa ăn chính và tráng miệng phù hợp với văn hóa người Dao đầu bằng điều kiện địa phương tại bản Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu và đáp ứng được yêu cầu phục vụ khách du lịch.

– Báo cáo tập huấn.

4. Phương pháp thực hiện

Phương pháp thực hiện hướng dẫn lý thuyết kết hợp thực hành tại gia đình thành viên Tổ ẩm thực của mỗi bản

(Dự án sẽ quay video các nội dung hướng dẫn)

5. Thời gian, địa điểm, thành phần tham gia

Thời gian thực địa: Tháng 5 năm 2024

Địa điểm thực địa: huyện Tam Đường

Thời gian bàn giao kết quả: Tháng 5 năm 2024

Thành phần tham gia:

– 30 người gồm vợ và chồng của 15 hộ gia đình thành viên tổ ẩm thực thuộc bản DLCĐ Sì Thâu Chải

– 24 người gồm vợ và chồng của 12 hộ gia đình thành viên tổ ẩm thực thuộc bản DLCĐ Lao Chải 1

– Các hộ gia đình đang làm dịch vụ ẩm thực tại 02 bản nhưng không phải thành viên của tổ hợp tác.

6. Nhiệm vụ của chuyên gia tư vấn

· Nghiên cứu các tài liệu, báo cáo có liên quan.

· Gặp gỡ các bên liên quan thu thập các thông tin về văn hóa ẩm thực tại địa phương.

· Thúc đẩy các cuộc họp hướng dẫn 02 tổ ẩm thực xây dựng thực đơn.

· Xây dựng chương trình tập huấn, tài liệu tập huấn

· Tập huấn hướng dẫn các kỹ năng chế biến các món ăn.

· Viết báo cáo tập huấn

7. Yêu cầu với chuyên gia

· Có bằng cấp về các nghiệp vụ nhà hàng, kỹ thuật chế biến món ăn.

· Có kinh nghiệp chế biến các món ăn dân tộc truyền thống

· Có kinh nghiệm xây dựng thực đơn với các món ăn dân tộc truyền thống

· Có kinh nghiệm tập huấn hướng dẫn kỹ năng chế biến món ăn dân tộc truyền thống

· Có kinh nghiệm làm việc với đồng bào dân tộc là một lợi thế;

· Có kinh nghiệm làm việc với các tổ chức phát triển là một lợi thế.

8. Phí tư vấn

Chi phí cho tư vấn gồm phí tư vấn (quy định tại hợp đồng tư vấn), chi phí khác (phòng nghỉ, đi lại, công tác phí cho các chuyến công tác tại thực địa) được chi trả theo định mức và quy định tài chính của CISDOMA.

Phí tư vấn và số ngày công được thoả thuận dựa trên đề xuất kỹ thuật của tư vấn và ngân sách phân bổ cho hoạt động của CISDOMA, được thống nhất tại hợp đồng tư vấn.

9. Liên hệ

Cá nhân có quan tâm gửi hồ sơ đăng ký bao gồm:

1. Email bày tỏ sự quan tâm bao gồm ý tưởng thực hiện và dự kiến mức kinh phí tư vấn.

2. CV cập nhật Hồ sơ đăng ký gửi về địa chỉ email: canh.kn@cisdoma.org.vn

Hạn cuối nhận hồ sơ 5 p.m ngày 26 tháng 4 năm 2024.

CISDOMA sẽ liên hệ ứng viên đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng