Trong 02 ngày 17-18.4.2014, tại xã Yên Thành, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, CISDOMA đã tổ chức Khóa tập huấn “Kỹ năng giám sát xây dựng công trình phúc lợi địa phương”. Đây là hoạt động thuộc dự án “Nhân điểm mô hình cộng đồng tham gia vào quá trình lập kế hoạch xây dựng công trình phúc lợi tại địa phương” do Ngân hàng thế giới tại Việt Nam tài trợ trong chương trình Sáng kiến Phòng chống tham nhũng – VACI 2013.

Thành phần tham gia khóa tập huấn là đại diện 8 thôn trong xã Yên Thành và đại diện Ban giám sát đầu tư cộng đồng của 15 xã, thị trấn của huyện Quang Bình. Giảng viên của khóa tập huấn là Ths. Bùi Khắc Vư, chuyên gia nguồn về giám sát đánh giá của Mạng An ninh lương thực và giảm nghèo (CIFPEN).

Mục tiêu của khóa tập huấn, nhằm giúp các học viên:
·Hiểu rõ khái niệm giám sát và đánh giá một công trình phúc lợi.
·Hiểu rõ giám sát, đánh giá có sự tham gia (lợi ích, quyền kiểm tra, giám sát của người dân; những trở ngại/ khó khăn khi người dân tham gia giám sát, đánh giá và cách khắc phục)
·Học viên được trang bị phương pháp và kỹ năng trong giám sát, đánh giá các công trình phúc lợi địa phương

Khóa tập huấn được nhóm giảng viên sử dụng các phương pháp có sự tham gia: thảo luận nhóm nhỏ, làm mẫu, sử dụng công cụ trực quan là những phương pháp rất hiệu quả để học viên có những trải nghiệm và rút ra bài học.

Sau hai ngày, học viên đã nắm được các nội dung chính của vấn đề giám sát xây dựng công trình phúc lợi: Khái niệm về giám sát, đánh giá dự án, công trình phúc lợi; Giám sát đánh giá có sự tham gia trong đó có quyền tham gia của người dân trong kiểm tra, giám sát đối với các công trình phúc lợi địa phương; Các phương pháp và kỹ năng giám sát, đánh giá công trình phúc lợi địa phương; Cách xây dựng kế hoạch và biểu mẫu giám sát công trình phúc lợi… Học viên cũng đã có cơ hội thực hành theo từng nội dung của vấn đề giám sát xây dựng công trình phúc lợi thông qua phương pháp sử dụng công cụ trực quan, làm mẫu.

Cuối đợt tập huấn, học viên cho rằng kết quả quan trọng nhất mà họ đạt được là hiểu rõ các chỉ số đánh giá trong giám sát: chỉ số định tính và định lượng. Họ đã biết cách sử dụng các kỹ năng thu thập thông tin, kỹ năng đặt câu hỏi, kỹ năng quan sát, kỹ năng viết một báo cáo giám sát. Họ đã biết thực hành lồng ghép các kỹ năng vào các hoạt động cụ thể của các công trình phúc lợi tại địa phương mình (như dự án xây dựng nhà văn hóa thôn, xây dựng khuôn viên của thôn và các công trình hạ tầng khác)

Kết thúc lớp học, qua phiếu đánh giá kết quả cho thấy học viên rất hài lòng về khóa tập huấn; hứng thú với phương pháp giảng của nhóm giảng viên. Phát biểu tại buổi lể bế mạc lớp học, ông Nguyễn Tuấn Hùng – Ban dân vận Huyện Quang Bình đã nói: “ Trong 2 ngày qua với khoảng thời gian tuy không dài nhưng lớp tập huấn đã mang đến cho chúng tôi rất nhiều kiến thức về vấn đề giám sát xây dựng, đánh giá công trình phúc lợi. Hiện nay toàn huyện Quang Bình đang thực hiện chủ trương tiến hành Nông thôn mới. Vì vậy lớp tập huấn diễn ra rất có ý nghĩa cho chúng tôi và toàn thể người dân trong toàn huyện. Cảm ơn Giảng viên Bùi Khắc Vư và Viện CISDOMA đã giúp chúng tôi hiểu và nắm rõ được các vấn đề trong giám sát xây dựng công trình phúc lợi địa phương để từ đó cán cán bộ của thôn và xã biết áp dụng các kiến thức vào công việc thực tế.Đặc biệt là chúng tôi sẽ áp dụng được các kiến thức đó vào mô hình thí điểm sẽ diễn ra trong thời gian tới đây. ”./.

Hiền CISDOMA