Sáng ngày 10/6/2022, CISDOMA đã phối hợp với UBND Thị xã Điện Bàn và UBND xã Điện Tiến tổ chức Lễ Bàn giao chương trình Bảo tồn nguồn nước do Heineken Việt Nam tài trợ và triển khai hoạt động thăm mô hình thực địa. Đây là hoạt động trên thuộc khuôn khổ CHƯƠNg TRÌNH BẢO TỒN NGUỒN NƯỚC tại thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, do Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam tài trợ, giai đoạn năm 2020 – 2021. Dự án được thực hiện trong khuôn khổ thỏa thuận hợp tác giữa UBND Thị xã Điện Bàn và CISDOMA. 

Tham gia buổi lễ có hơn 120 đại biểu bao gồm: Đại diện Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam, Lãnh đạo UBND Thị xã Điện Bàn và UBND xã Điện Tiến, các phòng ban liên quan, các hội đoàn thể xã, các hộ gia đình nhận hưởng lợi từ dự án và các đại diện đến từ xã bạn. 

Các đại biểu tham dự buổi lễ bàn giao 

Trong hai năm triển khai dự án năm 2020-2022, chương trình Bảo tồn nguồn nước trên địa bàn Thị xã Điện Tiến đã:  

  • Tổ chức các lớp tập huấn về phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt với sự tham gia của 75 đại biểu gồm giáo viên, ban giám hiệu các  trường mầm non, tiểu học, Trung học cơ sở và người dân thuộc 11 thôn về phân loại và tái chế rác thải trong sinh hoạt, thúc đẩy thói quen sử dụng, hạn chế đồ nhựa, giới thiệu các kỹ thuật để phân loại chất thải rắn, hạn chế gây ô nhiễm trong cộng đồng.  
  • Tổ chức các lớp tập huấn sử dụng hợp lý phân hóa học và thuốc BVTV với sự tham gia của hơn 100 đại diện đến từ hội phụ nữ thôn, hội thanh niên xã lãnh đạo các thôn, giáo viên và 91 hộ dân đang sinh sống trên địa bàn xã  
  • Tổ chức các lớp tập huấn về xử lý chất thải chăn nuôi với sự tham gia của hơn 100 đại diện đến từ các hộ gia đình, hội phụ nữ thôn, hôi thanh niên và giáo viên 
  • Hỗ trợ xây 48 bể thu gom vỏ thuốc bảo vệ thực vật đã được xây dựng và đặt tại vị trí trên cánh đồng thuận tiện cho các hộ dân thu gom sau khi phun thuốc 
  • Bàn giao trang thiết bị phục vụ cho việc thu gom chất thải rắn trên địa bàn xã, bao gồm: 11 xe kéo vận chuyển thu gom rác thải ra điểm tập kết, 40 thùng đựng rác có thể tích 240 lít và 100 thùng để phân loại rác tại hội gia đình thuộc 11 cụm dân cư và các trường học trên địa bàn xã. 
  • Hỗ trợ xây 5 bể xử lý nước thải chăn nuôi cho 5 hộ gia đình có quy mô chăn nuôi vừa và nhỏ trên đị bàn các thôn dự án. 

Nhằm tiếp tục phát huy hiệu quả của Dự án và hướng đến mục tiêu nâng cao nhận thức và thay đổi thói quen của cộng đồng trong việc sử dụng đồ nhựa, xử lý rác thải sinh hoạt, áp dụng các giải pháp quản lý nguồn gây ô nhiễm từ sản xuất nông nghiệp hướng tới giảm thiểu lượng rác thải gây ô nhiễm môi trường, Lãnh đạo UBND Thị xã Điện Bàn và UBND xã Điện Tiến đã cam kết duy trì thực hiện các kết quả, hỗ trợ của dự án trên địa bàn xã và phổ biến nhân rộng các kết quả tích cực của Dự án ra các địa phương khác thuộc Thị xã. 

Hoạt động hăm thực địa dự án: Đại diện nhóm thu gom của dự án hướng dẫn các xã bạn kỹ thuật thu gom vỏ thuốc BVTV 

Đại diện đến từ các xã khác thuộc Thị xã đã có cơ hội được tìm hiểu về các hoạt động thiết thực của Dự án như tìm hiểu về các kĩ thuật xử lý vỏ thuốc BVTV, kỹ thuật xử lý nước thải chăn nuôi, phân loại và thu gom rác thải sinh hoạt để có thể áp dụng trong cuộc sống thường ngày. 

 Đại diện nhóm thu gom của dự án hướng dẫn các xã bạn kỹ thuật phân loại và xử lý rác thải 

Hoạt động trên được tổ chức nhân Tháng hành động vì Môi trường Thế giới, nhằm hưởng ứng thông điệp “Chỉ một Trái Đất”, thể hiện tinh thần cùng chung tay, góp sức nhằm để bảo vệ và bảo tồn nguồn không khí sạch, nguồn nước, nguồn đất, và các nguồn tài nguyên thiên nhiên cần thiết cho sự sống, sinh kế và sự phát triển bền vững.