Từ tháng 11 năm 2019, Viện Tư vấn phát triển KT-XH Nông thôn và Miền núi – CISDOMA hợp tác với UBND huyện Tam Đường, với sự hỗ trợ của Ban Quản lý các chương trình phát triển cộng đồng huyện Tam Đường đã triển khai thành công các hoạt động thuộc Chương trình bảo tồn nguồn nước do Heineken Việt Nam tài trợ. 

Dự án được triển khai trên địa bàn hai xã Bình Lư và Hồ Thầu, với một chuỗi các hoạt động tập huấn và hỗ trợ kỹ thuật nhằm nâng cao nhận thức của người dân, từ đó thay đổi dần thói quen trong sinh hoạt, chăn nuôi, trồng trọt, qua đó giảm thiểu các nguồn gây ô nhiễm như rác thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, vỏ bao bì đựng thuốc bảo vệ thực vật. Kèm theo đó, dự án hỗ trợ các vật tư trang thiết bị cần thiết để cộng đồng có thể áp dụng được các giải pháp này vào sản xuất và cuộc sống hàng ngày.


Ông Ngô Trí Hiền, Giám đốc bán hàng khu vực Tây Bắc, CTTNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam phát biểu tại lễ bàn giao

Sau 1 năm triển khai, dự án đã tổ chức 6 khóa tập huấn về phân loại và xử lý, tái xử dụng rác thải sinh hoạt, xử lý chất thải chăn nuôi, sử dụng hợp lý thuốc BVTV và xử lý vỏ chai lọ thuốc trừ sâu đúng cách. Dự án cũng đã hỗ trợ hình thành 16 đội thu gom rác, 16 xe đẩy rác và 40 thùng  đựng rác vô cơ, 50 bể thu gom vỏ chai lọ thuốc BVTV, hỗ trợ 400 hộ áp dụng mô hình ủ rác thải hữu cơ tại vườn nhà. Đặc biệt có 29 hộ đã áp dụng hệ thống lọc sinh học nhằm giảm thiểu ô nhiễm từ chất thải chăn nuôi. Đây là số rất ít dự án đầu tiên áp dụng giải pháp này tại Việt Nam. 

Sau thời gian áp dụng mô hình xử lý sinh học chất thải chăn nuôi, chị Lò Thị Hiên bản Nà Hum chia sẻ “Rau vườn nhà chị chỉ bón phân hữu cơ ủ với chế phẩm vi sinh vật và giun quế, nước thải chăn nuôi cũng được xử lý nên trồng rau rất an toàn. Bởi vậy ngày càng có nhiều người tin tưởng muốn mua rau của chị ở chợ. Mặc dù ngồi ở vị trí không thuận lợi cho việc bán rau, nhưng mọi người vẫn tìm đến để mua, nên thường bán hết ngay. Mỗi ngày bán được 200 tiền bán rau, thu nhập 1 triệu đồng mỗi lứa rau từ vườn rau nhà chị với diện tích 200 m2 là hoàn toàn có thể. Ngoài ra,  đàn vịt ăn giun quế chị nhận xét rằng: đàn 200 con vịt lớn nhanh khoảng 2,5 tháng đã cho xuất chuồng so với thời gian trước là 3 tháng góp phần tăng số lần tái đàn trong năm. Nhờ vậy, thu nhập của gia đình tăng đáng kể so với trước khi có dự án Bảo tồn nguồn nước gia đình chỉ sử dụng phân chuồng phơi khô và không xử lý.”


Ảnh: Ông Bùi Xuân Thịnh, PCT UBND huyện Tam Đường phát biểu tại buổi lễ bàn giao

Tại buổi lễ bàn giao dự án ngày 03 tháng 12 năm 2020, lãnh đạo UBND huyện Tam Đường và hai xã Hồ Thầu, Bình Lư đánh giá cao ý nghĩa và kết quả của dự án, đồng thời cam kết sẽ duy trì, phát huy kết quả mà dự án đã đạt được, chỉ đạo các đơn vị, cộng đồng và doanh nghiệp để thực hiện tốt các hoạt động bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước.