Ngày 19/12 và 21/12 vừa qua đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Đà Nẵng đã tổ chức 2 buổi talkshow về định kiến giới với hơn 800 lượt đăng ký của sinh viên các trường đại học trong khu vực. Đây là hoạt động năm trong khuôn khổ dự án “Thanh niên tham gia gỉa quyết định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam”, do liên minh châu Âu tài trợ, do Oxfam và CISDOMA triển khai.

Kể từ khi bắt đầu tham giá dự án vào tháng 7 năm 2020, Viện và các trường đại học đã cùng làm việc, có nhiều cuộc trao đổi và cùng cam kết đẩy mạnh các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới tới người trẻ. Hai buổi talkshow với chủ đề “Vượt qua định kiến giới” (Hồ Chí Minh) và “Định kiến giới trong tuyển dụng lao động” (Đà Nẵng) là hoạt động đầu tiên nằm trong chuỗi hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới do chính các trường đại học tham gia dự án khởi xướng.

Talkshow “Vượt qua định kiến giới” tổ chức ngày 19/12/2020 tại Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn tp. Hồ Chí Minh với các diễn giả khách mời: nhà báo Nguyễn Thế Thanh, chuyên gia xã hội học Lê Minh Tiến, chuyên viên tâm lý Mia Nguyễn, phó bí thư đoàn trường Nguyễn Lưu Tâm Anh.

Hai buổi talkshow đã thu hút hơn 800 lượt đăng ý của sinh viên các trường đại học trong khu vực. Những vị khách mời đã mở ra cuộc thảo luận sôi nổi, đa chiều về định kiến giới, khơi gợi nhiều góc nhìn mới về bình đẳng giới cho các bạn trẻ tham dự.

“Thông qua phiên tọa đàm, chúng tôi mong muốn tất cả chúng ta sẽ có dịp hiểu hơn, chia sẻ và có trách nhiệm để cùng tham gia thay đổi định kiến giới và thúc đẩy thay đổi tích cực cho xã hội.” – ThS. Đinh Thị Mỹ Hạnh, Phó Trưởng Ban Ban Công tác học sinh sinh viên, Đại học Đà Nẵng chia sẻ tại buổi talkshow ngày 21/12/2020.


Talkshow “Định kiến giới trong tuyển dụng lao động” tổ chức ngày 19/12/2020 tại Đại học Đà Nẵng với các diễn giả khách mời: TS. Trần Thị Thúy Hà, Quản lý dự án BHC – Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ; Bà Hồ Thị Ánh Vân – Sở Lao động thương binh và Xã Hội Đà Nẵng; Bà Trương Thị Kim Hiền- trung tâm Phát triển phần mềm SDC Đà Nẵng và ca sỹ Hoàng Lâm – Á quân Tiếng Hát Truyền Hình HTV2015 – cựu sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Đà Nẵng.

Phát biểu tại talkshow, lãnh đạo trường đại học nhấn mạnh rằng ngoài nâng cao chất lượng đào tạo, luôn quan tâm chỉ đạo và thực hiện các công tác tuyên truyền giáo dục về bình đẳng giới cho sinh viên.

“Bình đẳng giới là một trong những mục tiêu phấn đấu của các quốc gia trên thế giới nhằm hướng đến một xã hội tiến bộ, bình đẳng và phát triển bền vững. Những năm gần đây, các phong trào ủng hộ bình đẳng giới nhận được sự ủng hộ không nhỏ tại Việt Nam. Vai trò của phụ nữ đã được gia tăng đáng kể, phụ nữ được lắng nghe nhiều hơn, tự do hơn. Ngược lại, những tiếng nói cảm thông cho gánh nặng nam tính mà đàn ông đang phải đối mặt cũng nhận được nhiều quan tâm. Tuy nhiên, nhiều vấn đề nảy sinh từ bất bình đẳng giới vẫn còn cần những nỗ lực quyết liệt và cần sự đồng lòng của giới trẻ” – ThS. Đinh Thị Mỹ Hạnh – Phó Trưởng Ban Ban Công tác học sinh sinh viên, Đại học Đà Nẵng nhấn mạnh.