Ngày 27 tháng 2 năm 2019, tại Tam Đường-Lai Châu, 30 đại biểu đã tham gia hội thảo chia sẻ kinh nghiệm trong việc triển khai sử dụng phần mềm điện thoại trong việc giám sát và lập bản đồ sử dụng thuốc trừ sâu do Viện Tư vấn Phát triển Kinh tế Xã hội Nông thôn và Miền núi – CISDOMA và Liên minh học tập về Nông nghiệp sinh thái vùng Đông Nam Á, ALISEA đồng tổ chức.

Tham dự hội thảo bao gồm có bà Lucie Reynaud- Trưởng Đại diện ALISEA, đại diện Trung tâm Nghiên cứu cây trồng nhiệt đới Quốc tế (CIAT), Trung tâm nghiên cứu  phát triểnNông Nghiệp – trường Đại Học An Giang (RCRD), Phòng Nông nghiệp và PTNT, TT Khuyến nông huyện Tam Đường, đại diện CISDOMA cùng các nông dân tham gia hoạt động thí điểm tại hai xã Bình Lư và Khào Thầu, Lai Châu.

Dự án thí điểm được triển khai trong vụ ngô hè thu 2018 tại Tam Đường, Lai Châu và vụ lúa  tại An Giang. Trong buổi hội thảo, kết quả từ việc sử dụng ứng dụng trên điện thoại di động (phần mềm rt-Work) theo dõi việc sử dụng thuốc trừ sâu trên đồng ruộng tại Lai Châu và An Giang đã được chia sẻ, mô hình hóa và lập thành bản đồ để tiện theo dõi. Các đại biểu cũng tích cực chia sẻ kinh nghiệm, những điều kiện, thuận lợi và khó khăn khi áp dụng ứng dụng trên điện thoại di động trong nông nghiệp với các mục đích khác nhau và trong các bối cảnh khác nhau.

Từ kinh nghiệm thực tế qua dự án thí điểm này, các đại biểu cũng đã phân tích những tiềm năng và giải pháp cho việc áp dụng phần mềm trên điện thoại di động để kiểm soát sử dụng thuốc trừ sâu trên đồng ruộng nhằm làm giảm lượng hóa chất, giảm ô nhiễm môi trường. Đặc biệt là khả năng bản đồ hóa sử dụng thuốc hóa học kết hợp với theo dõi mức độ ô nhiễm nguồn nước nhằm đưa ra những giải pháp nhằm kiểm soát lượng thuốc BVTV và giảm ô nhiễm môi trường được xác định rất có tiềm năng.

Vui lòng truy cập link dưới đây để biết thêm thông tin: https://ali-sea.org/workshop-on-applying-pesticide-and-chemical-fertilizer-use-in-lai-chau-province-vietnam/?fbclid=IwAR2Y0UYvFepsIi453-9k7J1CHuwFo30kveAZOpoq85lrCucy6uQxB7xouo0