Ngày 21.12.2012 tại xã Tân Bắc, Huyện Quang Bình, Hà Giang, Viện Tư vấn Phát triển KTXH Nông thôn và Miền núi đã tổ chức buổi Hội thảo “Tổng kết dự án “Xây dựng mô hình cộng đồng tham gia vào quá trình lập kế hoạch xây dựng công trình phúc lợi tại địa phương ’’ – VACI 2011 và chia sẻ kinh nghiệm”.

Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Tuấn Hùng – Đại diên Ban dân vận Huyện Quang Bình, ông Tô Đình Sự – Trung tâm bồi dưỡng chính trị Huyện Quang Bình, ông Ván Láo Lù – Bí thư Đảng ủy xã Tân Bắc và một số đại diện các ban ngành đoàn thể xã Tân Bắc như Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên, Hội nông dân, Mặt Trận Tổ Quốc, Ban văn hóa xã và đại diện CISDOMA.

Trước hội thảo Tổng kết dự án, các đại biểu đã dự lễ cắt băng khánh thành Nhà bán trú dân nuôi cho các em học sinh trường THCS Tân Bắc. Đây là mô hình thí điểm được triển khai thực hiện theo phương pháp lập kế hoạch kinh tế xã hội của địa phương có sự tham gia của cộng đồng.

Dự án VACI 2011 do Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tài trợ được triển khai từ tháng 1/2012 và kết thúc vào tháng 12/2012. Tại hội thảo Tổng kết dự án, Bà Nguyễn Thị Thanh Nhã, cán bộ dự án CISDOMA, đã giới thiệu các kết quả và cùng các đại biểu phân tích cụ thể các nguyên nhân hạn chế, rút ra các bài học kinh nghiệm của dự án.

Tất cả các đại biểu đều cho rằng nhờ có dự án mà các em học sinh dân tộc nhà ở xa trường đã có điều kiện theo học không bị bỏ học giữa chừng. Anh Đặng Tài Phấu – Đại diện Ban phụ huynh học sinh trường THCS Tân Bắc đã chia sẻ: “Tôi rất vui và cảm ơn dự án, cảm ơn nhà tài trợ và CISDOMA đã tạo cơ hội để cho con tôi cũng như các cháu học sinh nhà ở xa trường đã được ăn, ở học hành trong những gian phòng sạch sẽ khang trang tại khu nhà nội trú của trường THCS Tân Bắc”.

Thay mặt Đảng ủy xã Tân Bắc, ông Ván Láo Lù Bí thư Đảng ủy xã đã phát biểu: “Từ khi dự án được triển khai thực hiện tại xã Tân Bắc, người dân trong toàn xã đã được hiểu biết và nâng cao kiến thức về Pháp lệnh Dân chủ cơ sở, về các quyền của người dân khi tham gia lập kế hoạch phát triển KTXH tại địa phương. Đặc biệt cán bộ xã chúng tôi đã được dự án hỗ trợ hiệu quả và thiết thực trong việc nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác tuyên truyền và vận động về Pháp lệnh dân chủ cơ sở.  Dự án đã thu hút được sự quan tâm, tham gia của các ban ngành, của cộng đồng trong toàn xã, giúp cho người dân tộc thiểu số hiểu rõ hơn về chính sách, pháp luật của Đảng và nhà nước. Đây là một dự án hay, thiết thực, chúng tôi rất mong muốn được nhân rộng mô hình này của dự án”.