Vừa qua, tại xã Tân Bắc, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, CISDOMA đã tổ chức Khóa tập huấn “Lập kế hoạch phát triển kinh tế xã hội địa phương có sự tham gia. Đây là hoạt động thuộc dự án “Mô hình cộng đồng tham gia vào quá trình lập kế hoạch xây dựng công trình phúc lợi tại địa phương” do Ngân hàng thế giới tại Việt Nam tài trợ.

Thành phần tham gia khóa tập huấn là các cán bộ chủ chốt của xã, các trưởng phó thôn trong xã. Giảng viên của khóa tập huấn là Ths. Trần Tháp Long, chuyên gia đào tạo Phát triển cộng đồng

Mục tiêu của khóa tập huấn nhằm giúp các học viên:

  • Hiểu được vai trò của cộng đồng trong việc lập kế hoạch KTXH địa phương;
  • Nắm được phương pháp lập kế hoạch phát triển KTXH thôn bản/ xã có sự tham gia;
  • Áp dụng các kiến thức và kỹ năng vào công việc cụ thể tại địa phương.

Khóa tập huấn sử dụng rất đa dạng các phương pháp có sự tham gia như thảo luận nhóm nhỏ, sắm vai, bể cá, làm mẫu, sử dụng trực quan sinh động như phim ảnh. Đây là những phương pháp rất hiệu quả để học viên có những trải nghiệm và rút ra bài học.

Học viên được trang bị quy trình lập kế hoạch có sự tham gia và phân tích kỹ các bước. Học viên cũng đã có cơ hội thực hành theo từng bước của quy trình này để lập kế hoạch cho hoạt động của dự án và các hoạt động lập kế hoạch khác cuẩ địa phương. Bên cạnh đó, họ cũng được thay đổi nhận thức huy động sự tham gia của cộng đồng và các kỹ năng điều hành quá trình lập kế hoạch có sự tham gia của người dân.

Kết quả quan trọng nhất mà học viên đạt được là họ đã phần nào nâng cao được kỹ năng huy động sự tham gia. Họ đã hiểu được bản chất của sự tham gia và cách thức huy động cộng đồng tham gia vào các hoạt động lập kế hoạch KTXH tại địa phương.

Kết thúc lớp học, qua phiếu đánh giá kết quả, có thể thấy học viên rất hài lòng về khóa tập huấn, hứng thú với phương pháp giảng của nhóm giảng viên đồng thời học viên cũng mong muốn những khóa tập như thế này được bố trí thời gian dài hơn và nhiều hơn để đảm bảo các cán bộ tham gia đều có khả năng nhận thức và áp dụng vào trong công việc của họ nói chung và các hoạt động dự án nói riêng./.

Thu Hiền, CISDOMA