Ngày 12/7/2013, tại xã Yên Thành, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang đã diễn ra cuộc thi “Phụ nữ truyền thông hỗ trợ pháp lý giỏi” do Viện Tư vấn Phát triển KTXH Nông thôn và Miền núi phối hợp với Hội LHPN Huyện Quang Bình tổ chức. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi các hoạt động của Dự án “Tiếp tục tăng cường nâng cao năng lực cho HPN Huyện Quang Bình trong việc truyền thông, hỗ trợ pháp lý cho phụ nữ dân tộc thiểu số” do Quỹ Sáng kiến Tư pháp (JPP/JIFF) tài trợ lần thứ 2.

Mục đích cuộc thi nhằm nâng cao kiến thức hiểu biết pháp luật, các phương pháp, kỹ năng, gây quỹ, đồng thời tăng cường sự học hỏi, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong điều hành, sinh hoạt câu lạc bộ; động viên, cổ vũ, biểu dương thành tích của các chị trong Ban chủ nhiệm cho chị em phụ nữ 15 CLB Phụ nữ với Pháp luật và đời sống trong huyện.

Cuộc thi đã thu hút được 30 thí sinh là Chủ nhiệm, phó chủ nhiệm CLB “Phụ nữ với pháp luật và đời sống” tại 15/15 xã, thị trấn Huyện Quang Bình. Với 3 phần thi chính: Phần thi kỹ năng; phần thi kiến thức và phần thi xử lý tình huống, các thí sinh đã thể hiện khá sôi nổi phần kiến thức pháp lý thu nhận được qua các đợt tập huấn và thực hành hoạt động CLB, đồng thời lồng ghép công tác tuyên truyền pháp luật vào các hình thức như hát, vè, thơ, tiểu phẩm. Các đội thi cũng đã thể hiện rất linh hoạt và phong phú các tình huống trong phần phần thi xử lý tình huống của mình.

Cuộc thi kết thúc với 1 giải nhất thuộc về Câu lạc bộ Thôn Trung, xã Vĩ Thượng, 1 giải Nhì thuộc về Câu lạc bộ thôn Lùng Vi xã Nà Khương, 2 Câu lạc bộ đồng giải Ba là CLB Thôn Tả Ngảo xã Tân Trịnh và CLB Thôn Yên Lập xã Yên Thành, 12 CLB còn lại đạt giải khuyến khích.

Kết quả cuộc thi còn cho thấy 15 CLB Pháp luật và Đời sống huyện Quang Bình được thành lập do dự án của JIFF tài trợ, CISDOMA phối hợp với Hội LHPN huyện Quang Bình thực hiện đã đạt những kết quả khả quan, mang lại cho đối tượng hưởng lợi – phụ nữ các dân tộc huyện Quang Bình, những thông tin về pháp lý cần thiết như Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống Bạo lực gia đình, Quyền khai sinh cho trẻ em…

Thu Hiền