Trong 02 ngày 5-6/12/2013, tại xã Yên Thành, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang, CISDOMA đã tổ chức Khóa tập huấn “Tập huấn cho tập huấn viên (TOT) về Dân chủ cơ sở và Quyền tham gia của người dân”.

Đây là hoạt động thuộc dự án “Nhân điểm mô hình cộng đồng tham gia vào quá trình lập kế hoạch xây dựng công trình phúc lợi tại địa phương” do Ngân hàng thế giới tại Việt Nam tài trợ trong chương trình Sáng kiến Phòng chống tham nhũng – VACI 2013.

Thành phần tham gia khóa tập huấn là các các Trưởng ban thanh tra Nhân dân của 15 xã, thị trấn và đại diện các ban ngành đoàn thể xã Yên Thành. Giảng viên của khóa tập huấn là Ths. Hà Hoa Lý, Giảng viên Học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Việt Nam.

Mục tiêu của khóa tập huấn nhằm giúp các học viên:
· Nắm rõ Pháp lệnh DCCS, nội dung, cách thức, trách nhiệm
·Các kỹ năng để tuyên truyền PLDCCS ở cộng đồng
·Áp dụng được nội dung của Pháp lệnh DCCS vào các công việc của cộng đồng

Khóa tập huấn sử dụng rất đa dạng các phương pháp có sự tham gia như thảo luận nhóm nhỏ, làm mẫu, sử dụng công cụ trực quan. Đây là những phương pháp rất hiệu quả để học viên có những trải nghiệm và rút ra bài học.

Học viên đã nắm được các nội dung chính của pháp lệnh dân chủ cơ sở bao gồm: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và Lợi ích của việc dân tham gia vào các công việc của địa phương. Học viên cũng đã có cơ hội thực hành theo từng nội dung của Pháp lệnh thông qua phương pháp sử dụng công cụ trực quan, làm mẫu.

Theo học viên, kết quả quan trọng nhất mà họ đạt được là sự nâng cao kỹ năng thuyết trình. Học viên đã có thể lựa chọn được các nội dung và hình thức thực hiện để tuyên truyền pháp lệnh DCCS cho người dân, đồng thời biết thực hành lồng ghép tuyên truyền Pháp lệnh DCCS vào các hoạt động tại cộng đồng (như dự án xóa đói giảm nghèo, xây dựng cơ sở hạ tầng).

Kết thúc lớp học, phiếu đánh giá kết quả cho thấy học viên rất hài lòng về khóa tập huấn, hứng thú với phương pháp giảng của nhóm giảng viên, đồng thời học viên cũng mong muốn những khóa tập như thế này cần được bố trí thời gian dài hơn và nhiều hơn nữa. Phát biểu tại buổi lể bế mạc lớp học, ông Hoàng Thành Đại chủ tịch UBND xã Yên Thành đã nói: “Lớp tập huấn diễn ra trong 02 ngày qua tại xã Yên Thành rất có ý nghĩa. Các cán bộ của 15 xã, thị trấn trong toàn huyện Quang Bình nói chung và các cán bộ của xã Yên Thành chúng tôi nói riêng rất cảm ơn giảng viên Hà Hoa Lý, cảm ơn dự án của CISDOMA đã giúp chúng tôi hiểu rõ được ý nghĩa và lợi ích của PLDCCS  cũng như nắm được những “tinh thần” cơ bản của PL DCCS để từ đó các cán bộ của xã biết áp dụng và thực hiện vào các công việc thực tế của địa phương”./.

TH