Ngày 23/12/2018, CISDOMA cùng với Trung tâm Phát triển và hội nhập (CDI), Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) và Trung tâm thông tin Nông nghiệp (AGROINFO) tổ chức lễ trao Giải thưởng “Vietfarm – Tự hào Nông sản Việt 2018” do Irish Aid là Đơn vị tài trợ chính. Giải thưởng VietFarm và hệ thống tiêu chuẩn Vietfarm nhằm thúc đẩy và hỗ trợ các đơn vị sản xuất nhỏ trong nông nghiệp chuẩn hoá quy trình, nâng cao năng lực sản xuất và thực hành nông nghiệp bền vững.

Hình ảnh: Các đơn vị nhận giải

Để nhận diện và tôn vinh các nỗ lực vì một nền nông nghiệp bền vững, Chương trình giải thưởng VietFarm – Tự hào Nông sản Việt được khởi động trong năm 2018. Giải thưởng dành cho các hộ sản xuất nhỏ; các hợp tác xã, các liên minh; doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ trong lĩnh vực sản xuất và chế biến nông sản.

Các đơn vị tham gia Giải thưởng Vietfarm được chấm điểm theo 40 tiêu chí chính thuộc 4 nhóm nội dung đánh giá: 1) Chất lượng, 2) Tính trách nhiệm trong SXKD, 3) Công bằng xã hội và 4) Bảo vệ môi trường.

Có hơn 100 đơn vị và nông dân ở khắp các vùng miền đã đăng ký tham gia Giải. Sau vòng sơ tuyển hồ sơ và tự đánh giá của các đơn vị, có 29 đơn vị lọt vào vòng chung kết Giải thưởng VIETFARM 2018. Đó là các đơn vị đến từ khu vực miền núi phía Bắc, Đồng bằng Bắc bộ, Tây Nguyên và ĐBSCL với các nhóm ngành hàng đa dạng gồm cây công nghiệp; cây ăn quả, rau, củ, gia vị, thịt gia súc, gia cầm… Hội đồng chấm giải đã trực tiếp đi đánh giá thực địa tại 29 đơn vị này để chọn ra đơn vị đáp ứng tốt nhất các tiêu chí của chương trình.

Kết quả BTC Giải thưởng Vietfarm 2018 đã trao 01 giải đặc biệt và 4 giải nhất gồm: Giải “Thực hành nông nghiệp có Chất lượng”; Giải “Thực hành nông nghiệp có Trách nhiệm”; Giải “Thực hành nông nghiệp Công bằng”; Giải “Thực hành nông nghiệp có Bền vững”. Bên cạnh đó nhiều đơn vị trong số này được nhận các Giải khuyến khích và Giải Sáng kiến tốt, các gói tài trợ hỗ trợ phát triển do các tổ chức và cá nhân tài trợ.